Chia sẻ Dạy trẻ tập đi đúng cách

Thảo luận trong 'Dạy con cách cư xử' bắt đầu bởi Tâm Giao, 27/11/15.

Hãy đọc kỹ Nội Quy những điều cần chú ý để tránh Banned Nick

taxi advertising
 1. Tâm Giao

  Tâm Giao Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  26/10/15
  Bài viết:
  322
  Đã được thích:
  13
  Theo cách giúp trẻ biết đi nhanh và hiệu quả nhất, thì ngay từ khi còn nhỏ trẻ đã có phản xạ trườn về phía trước, bò theo hướng đồ vật yêu thích, hoặc hướng cha mẹ đang ngồi đón bé. Vì thế chính từ giai đoạn này cha mẹ nên dạy cho con cách định hướng theo chủ đích. Ví dụ: con bò lấy cho mẹ cái cốc, con bò về phía ba đang ngồi xem ti vi đi…Những việc làm này phải diễn ra thường xuyên cùng với lời nói cũng như cử chỉ của cha mẹ. Nếu trẻ chưa hiểu rõ phương hướng cha mẹ có thể dùng tay để chỉ.


  meo-day-tre-tap-di-e.jpg

  Khi việc định hướng diễn ra thành thạo từ khi trẻ biết bò thì việc tập đi của con trở nên dễ dàng hơn. Con sẽ có định hướng cho riêng mình và luôn hướng về phía đích mà mình muốn đến. Điều này dạy con khả năng định hướng trong không gian, đồng thời giúp con tránh các đồ vật cản trở phía trước một cách chủ định.

  Không cho tập đi quá sớm

  Nếu cho con tập đi quá sớm, hệ cơ và xương chân chưa phát triển hoàn thiện. Cùng với việc định hướng bàn chân của con chưa có chủ định sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến việc phát triển, tâm lý sợ hãi cũng như dáng đi xấu. Chỉ khoảng từ 11 tháng đến 15 tháng trẻ biết đi là được. Tùy trẻ chậm hơn hoặc nhanh hơn một chút cũng không sao.

  Những cách hay và đơn giản giúp trẻ nhanh biết đi, với những trẻ hơi mập thì thường biết đi muộn hơn, trẻ nhẹ nhõm hơn thì sẽ biết đi sớm hơn. Nhưng nhất thiết cha mẹ phải cho con tự quyết định thời điểm đi của mình. Đừng vì muốn con biết đi mà dắt con bắt con tập đi ngay cả khi con chưa đứng vững.

  Tránh những nơi không an toàn

  Việc bé tập đi sẽ bị ngã, bị đau hay va đập vào đâu đó là chuyện bình thường. Điều cha mẹ cần làm là cho con tập đi ở những nơi bằng phẳng, không có nhiều đồ vật cản trở, không có nhiều tác nhân gây nguy hiểm. Tránh những nơi gồ ghề sẽ làm bé bị mất thăng bằng, khi bé đi thành thạo cha mẹ hãy tập cho con đi trên nhiều địa hình cũng chưa muộn nhé.

  Chọn giầy dép tập đi phù hợp

  Nên chọn cho con những đôi giầy đôi dép đế mềm nhưng vững chãi và bằng phẳng, sao cho con dễ chịu nhất khi đi chúng vào chân. Việc mang giầy dép vừa đảm bảo an toàn vừa tập cho trẻ cách tiếp cận đồ vật một cách chủ động. Khi không mang giầy dép bé sẽ bị các tác nhân bên ngoài làm mất tập trung bởi bàn chân tiếp đất sẽ làm bé không tự tin lắm. Theo mẹo dạy trẻ tập đi đúng cách và an toàn, chỉ khi con đi một cách thành thạo cha mẹ hãy bỏ dép để con có thể tiếp đất nhằm rèn luyện kỹ năng đi trên nhiều chất liệu khác nhau.
   
 2. mật ong

  mật ong Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  3/6/19
  Bài viết:
  168
  Đã được thích:
  1
  việc dạy con cách đi đúng cách từ nhỏ sẽ hình thành cho trẻ cách đi sau này đấy.
   

Chia sẻ trang này